Sự khác biệt giữa huy chương và huân chương như thế nào?

Huân chương và huy chương tưởng chừng giống nhau nhưng lại khác  nhau về ý nghĩa và quy định. Vậy sự khác biệt giữa huy chương và huân chương là gì? Cùng quà tặng San Hi tìm hiểu ngay tại đây!

Huân chương là gì?

Huân chương là gì?
Huân chương là gì?

Huân chương là giải thưởng danh giá dành cho những cá nhân có công lớn với sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Huân chương do nhà nước sản xuất độc quyền. Huân chương có tất cả 5 loại, mỗi loại có những hạng riêng. 10 loại huân chương bao gồm:

 1. Huân chương Sao vàng
 2. Huân chương Hồ Chí Minh
 3. Huân chương Độc lập (hạng nhất, hạng nhì, hạng ba)
 4. Huân chương Quân công (hạng nhất, hạng nhì, hạng ba)
 5. Huân chương Lao động (hạng nhất, hạng nhì, hạng ba)
 6. Huân chương Bảo vệ Tổ quốc (hạng nhất, hạng nhì, hạng ba)
 7. Huân chương Chiến công (hạng nhất, hạng nhì, hạng ba);
 8. Huân chương Đại đoàn kết dân tộc
 9. Huân chương Dũng cảm
 10. Huân chương hữu nghị

Tiêu chuẩn trao tặng Huân chương được ghi rõ trong Luật thi đua khen thưởng 2003 được nhà nước ban hành. Huân chương không được tự ý làm giả. Tội làm giả và trao tặng huân chương sẽ bị phạt hành chính với mức phạt từ 5 triệu đến 10 triệu (theo khoản 4 điều 12 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Tội làm giả huân chương cũng có mức phạt truy tố hình sự đối với các trường hợp sau:

 • Làm giả huân chương theo tổ chức.
 • Làm giả huân chương để kinh doanh, thu lợi với lợi nhuận từ 10.000.000 – 50.000.000.

Huy chương là gì?

Huy chương là gì
Huy chương là gì?

Huy chương là phần thưởng dành cho những cá nhân đạt thành tích tốt trong phạm vi một cuộc thi. Lĩnh vực được trao tặng huy chương rất rộng, gồm thể thao, học thuật, văn nghệ… Ví dụ như huy chương thể thao olympic, huy chương olympic dành cho học sinh, huy chương dành cho giải văn nghệ.

Huy chương có thể do tổ chức tư nhân hoặc nhà nước đặt làm để làm phần thưởng cho những cá nhân xuất sắc. Huy chương có 3 hạng là huy chương vàng, huy chương bạc và huy chương đồng.

Theo luật thi đua khen thưởng 2003, nhà nước dành tặng cho những cá nhân xuất sắc nhất 4 loại huy chương sau:

 1. Huy chương quân kỳ quyết thắng.
 2. Huy chương vì an ninh tổ quốc.
 3. Huy chương chiến sĩ vẻ vang,
 4. Huy chương hữu nghị.

Sự khác biệt giữa huy chương và huân chương

Sự khác biệt giữa huy chương và huân chương là gì?
Sự khác biệt giữa huy chương và huân chương là gì?

Huân chương và huy chương có sự tương đồng về mặt ý nghĩa và mục đích sử dụng. Cả hai đều dùng để tặng thưởng cho cá nhân xuất sắc. Song, sự khác biệt giữa huy chương và huân chương rõ rệt nhất ở hình thức, người trao tặng và các trường hợp sử dụng. Cụ thể như sau:

Tiêu chí so sánh Huân chương Huy chương
Trường hợp sử dụng Trao tặng cho các cá nhân có thành tích thường xuyên hoặc thành tích đột xuất góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Tặng, trao thưởng cho các cá nhân, đoàn thể có thành tích tốt trong lĩnh vực, ngành nghề theo quy định Luật khen thưởng của Nhà nước

Tặng, trao thưởng cho cá nhân đạt thành tích tốt trong các cuộc thi, trong công việc do cá nhân, tổ chức thực hiện.

Người trao tặng Chủ tịch nước ●     Chủ tịch nước

●     Cán bộ, ngành, đoàn thể, người đứng đầu tổ chức, Doanh nghiệp.

Kích thước, hình dạng Cuống huân chương hình chữ nhật kích thước cao, dài: 14x28mm

Dải huân chương hình ngũ giác

Thân huân chương kết hợp hình tròn, ngôi sao và ngũ giác có đường kính 40-50mm

Tùy theo lĩnh vực đại diện mà thân huân chương có hình dạng khác nhau.

Tùy từng lĩnh vực, cuộc thi, sự kiện mà huy chương có kích thước khác nhau.

Huy chương thường có dạng hình tròn, hình bầu dục, hình ngôi sao,… chạm khắc hình tượng thể hiện tinh thần cuộc thi.

Cấu tạo Gồm 3 phần: cuống, dải và thân huân chương.

Huân chương giống như 1 vật cài áo, người trao sẽ cài vào ngực áo hoặc cổ áo của người nhận.

Gồm 2 phần là thân huy chương và dải huy chương.

Huy chương có phần dây dài hơn, người tặng đeo vào cổ của người nhận

Phân loại Huân chương phân loại dựa trên màu sắc, số sao, vạch trên dải huân chương.

Huân chương chia thành 2 dạng có hạng và không hạng. Đối với có hạng được chia thành Nhất, Nhì, Ba.

Hiện, Huân chương có 10 loại, (5 loại chia hạng và 5 loại không chia hạng) đại diện cho từng lĩnh vực, mục đích vinh danh.

Huy chương được phân biệt dựa trên màu, chất liệu cấu tạo (vàng, bạc hay đồng) hoặc số vạch trên dải huy chương.

Huy chương không có mẫu mã, loại nhất định. Loại huy chương phụ thuộc vào nội dung khen thưởng của đoàn thể, nhà tổ chức.

Sự khác biệt giữa huy chương và huân chương còn nằm ở mức độ danh giá và tiêu chuẩn trao tặng. Huân chương cực kỳ hiếm hoi. Người được trao tặng huân chương phải xem xét cống hiến của cả đời hoặc những thành tựu đột xuất nhưng lại có ý nghĩa cực kỳ lớn cho xã hội.

Huy chương được xem như vật lưu niệm, phần thưởng cho những nỗ lực và tài năng vượt trội. Tuy vậy, đạt được huy chương sẽ là nguồn động lực to lớn, để mỗi cá nhân phát triển mạnh hơn nữa về sau.

Tuy sự khác biệt giữa huy chương và huân chương là vậy nhưng đây đều là các giải thưởng cao quý. Đồng thời, đó cũng là mục tiêu phấn đấu, nỗ lực của mỗi cá nhân, tập thể trong lĩnh vực sở trường của họ.

Review 3 loại huy chương cao cấp nhất tại quà tặng San Hi

Tùy theo tính chất từng giải thưởng mà huy chương sẽ được đặt làm bằng các chất liệu, hoa văn, hình dạng riêng biệt. Quà tặng San Hi có 3 loại huy chương cao cấp được chế tác đặc biệt như sau:

1. Huy chương cao cấp biểu tượng thể thao

Huy chương cao cấp
Huy chương cao cấp

Huy chương cao cấp biểu tượng thể thao là một món quà tặng cao quý, thể hiện sự tôn vinh đối với các cầu thủ bóng đá. Trong đó 6 dải màu biểu tượng của tinh thần thể thao cao thượng, không phân biệt tôn giáo, giới tính.

Huy chương được làm từ kim loại cao cấp với 3 màu đặc trưng cho thứ hạng nhất, nhì, ba. Mặt trước là hình ảnh cầu thủ đang sút bóng vào lưới dập nổi, thể hiện tinh thần thể thao cao thượng và quyết thắng. Mặt sau là tên giải đấu, logo có thể tùy chỉnh theo yêu cầu.

Huy chương này phù hợp với các giải đấu thể thao, các sự kiện trọng đại, lễ kỷ niệm quan trọng.

2. Huy chương đa chất liệu cao cấp

Huy chương đa chất liệu cao cấp
Huy chương đa chất liệu cao cấp

Huy chương đa chất liệu cao cấp là một phần thưởng giá trị, thể hiện sự tôn vinh đối với các cá nhân xuất sắc. Thiết kế tỉ mỉ, tinh tế, sự phối trộn nguyên liệu 1 cách hoàn hảo giúp thể hiện trọn vẹn tinh thần và ý nghĩa sự kiện.

Huy chương được làm từ vàng 24k, pha lê, mica và kim loại. Nhờ đó, huy chương toát lên vẻ sang trọng và tinh tế. Mặt trước là hình cầu thủ đang sút bóng trên sân cỏ, được dập nổi trên nền nhám. Mặt sau nhẵn mịn có thể thiết kế logo hoặc thông điệp. Chi tiết viền nhấn nhá tinh tế và độc đáo.

Huy chương đa chất liệu cao cấp là một phần thưởng danh giá phù hợp với các giải thể thao quy mô lớn. Huy chương này cũng thích hợp với các sự kiện vinh danh cá nhân, đoàn thể mang ý nghĩa trang trọng, cao cấp.

3. Huy chương đa chất liệu, khắc theo yêu cầu

Huy chương đa chất liệu, khắc theo yêu cầu
Huy chương đa chất liệu, khắc theo yêu cầu

Mẫu huy chương này thiết kế đơn giản nhưng vô cùng tinh tế. Huy chương là sự lồng ghép của 2 vòng tròn cùng 5 gam màu đại diện cho 5 châu lục. Huy chương thể hiện rõ nét tinh thần thể thao không phân biệt biên giới.

Huy chương được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, dưới bàn tay kỳ công chế tác trở thành món vật phẩm vô cùng ý nghĩa. Mặt trước là hình ảnh cầu thủ đá bóng đại diện cho ý chí quyết tâm chiến thắng. Mặt sau dùng để truyền tải thông điệp, đặc trưng của sự kiện

Với mẫu huy chương này, khách hàng có thể yêu cầu khắc thêm biểu tượng, thông điệp phù hợp với sự kiện. Mẫu huy chương tinh tế này thích hợp với các giải thể thao nhỏ, sự kiện quy mô doanh nghiệp, tổ chức.

Quà tặng San Hi – chuyên sản xuất huy chương, kỷ niệm chương chất lượng, giá tốt

Quà tặng San Hi là xưởng sản xuất, chế tác huy chương số lượng lớn theo yêu cầu. Bên cạnh 3 mẫu huy chương sẵn có, quà tặng San Hi còn thiết kế, chế tác riêng cho những doanh nghiệp có nhu cầu riêng.

Chất liệu làm huy chương của quà tặng San Hi là kim loại tổng hợp, pha lê, mi ca. Huy chương được tạo tác từ quà tặng San Hi đảm bảo chất lượng tốt cùng độ bền bỉ, sáng bóng luôn vẹn nguyên trước sự bào mòn của thời gian.

Bên cạnh đó, quà tặng San Hi cũng có chính sách giá tốt dành riêng cho các doanh nghiệp có nhu cầu đặt huy chương số lượng lớn. Hơn nữa, quà tặng San Hi không chỉ sản xuất huy chương theo yêu cầu mà còn là Cúp Vinh Danh, Kỷ Niệm Chương, Bảng Vinh Danh, Quà Tặng Pha Lê, Bảng Chức Danh…. cho các buổi lễ long trọng.

Khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ quà tặng San Hi theo số: 0933.149.279.

Cả huy chương và huân chương đều là những tặng phẩm danh giá mà mỗi người đều phấn đấu để đạt được. Từ bài viết trên, chắc hẳn khách hàng đã rõ ràng về sự khác biệt giữa huy chương và huân chương. Hy vọng những thông tin được chia sẻ từ quà tặng San Hi sẽ là đóng góp cho quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *